CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TRƯỜNG THỊNH

NHÀ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO SẢN PHẨM CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, KHUÔN MẪU, MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Tiếng Việt Tiếng anh
Banner header

Các dụng cụ cắt cnc thường sử dụng 

Ngày đăng: 26-06-2023 |

Trong ngành cơ khí chế tạo thì cắt gọt kim loại là một phương pháp gia công được ứng dụng phổ biến. Bằng cách sử dụng những dụng cụ cắt cnc để loại bỏ đi những lớp kim loại (lượng dư gia công) trên bề mặt của phôi giúp tạo thành những chi tiết theo đúng yêu cầu. Cùng cơ khí Trường Thịnh tìm hiểu sau đây.

Dụng cụ cắt cnc là gì?

Dụng cụ cắt gọt cơ khí, cũng được gọi là dao cụ cắt gọt kim loại là những dụng cụ cơ khí có độ cứng cao hơn độ cứng của chi tiết gia công, với công dụng tạo hình chi tiết sản phẩm bằng cách cắt gọt phôi để loại bỏ đi những phần kim loại thừa. 

Những dụng cụ cắt CNC này đa dạng chủng loại, kiểu dáng, thiết kế và chúng sẽ hoạt động khi được lắp vào các máy công cụ như máy tiện, máy phay, máy khoan, máy bào,… để thực hiện các chức năng gia công chuyên dụng trong cơ khí như tiện, phay, khoan, doa, bào, taro,… giúp tạo và hoàn thiện các chi tiết, đáp ứng cho việc lắp ráp, chế tạo hoặc sửa chữa máy móc, thiết bị.

Máy tiện cnc là gì? Cấu tạo và hoạt động máy tiện CNC - BKMech Máy CNC

Yêu cầu chung đối với dụng cụ cắt cnc

Các dụng cụ cắt CNC trong gia công cơ khí, chúng phải đáp ứng được những yêu cầu sau để đảm bảo cho quá trình gia công được diễn ra trơn trụ, ổn định, đúng yêu cầu gia công, đảm bảo độ chính xác và đặc biệt tránh những sự cố không đáng có.

Bởi vậy chúng có rất nhiều hình dạng, kích thước khác biệt, nhưng về cơ bản thì các dụng cụ cắt gọt kim loại cần đáp ứng được những yếu tố sau: 

  • Độ cứng: dụng cụ cắt cần phải có độ cứng cao hơn độ cứng của phôi, phải đủ cứng để không bị biến dạng trong quá trình cắt gọt.

  • Độ bền cơ học: là khả năng không bị phá hủy khi phải chịu áp lực trong quá trình cắt.

  • Độ bền nhiệt: dao cắt cần phải giữ được độ cứng và độ bền cơ học khi phải chịu nhiệt sinh ra trong quá trình gia công.

  • Độ bền mài mòn: khả năng chống mài mòn trong quá trình cắt gọt.

Dao Phay CNC Cơ Khí, Đại Lý Dao Cụ Cắt Gọt Giá Tốt

>> Xem thêm: Ứng dụng của công nghệ cắt CNC

Các dụng cụ cắt cnc thường sử dụng 

1. Dao phay khỏa mặt (Face Mill)

Dao phay khỏa mặt thường được sử dụng để gia công thô và tinh bề mặt cho chi tiết, các lưỡi cắt của dao phay khỏa mặt được bố trí dọc theo cạnh của nó như hình 1.2 Cho nên dao phay khỏa mặt phải gia công theo hướng nằm ngang với chiều sâu nhất định.

2. Dao phay ngón (Flat end mill)

Dao phay ngón thường có 2 dạng đó là dạng răng hoặc dạng trụ trơn, và cũng có thể phân loại theo số lượng lưỡi cắt gồm các loại tiêu biểu như loại 2 me cắt, 3 me, 4 me hoặc là 6 me cắt. Dao phay ngón thường được làm từ vật liệu đó là thép gia công tốc độ cao (High Speed Steel) hoặc làm từ hợp kim cứng (Carbide).

Khi dao phay ngón gia công xong thường sẽ tạo ra hai bề mặt và hai bề mặt này vuông góc với nhau một góc 900

3. Dao phá thô (Roughing end mill)

Dao phá thô có khả năng lấy đi một lượng lớn vật liệu ở mỗi lát cắt, loại dao phay ngón này có hình dạng là đường xoắn ốc với các răng cưa nhỏ như bạn thấy trên hình bên dưới, các răng cưa này có tác dụng như nhiều lưỡi cắt nhỏ để chia nhỏ vật liệu để việc phá thô trở nên đơn giản hơn

4. Dao phay cầu (Ball nose end mill)

Dao phay cầu thường dùng để gia công thô và gia công tinh bề mặt khuôn cơ khí. Và bề mặt in lại trên biên dạng của chi tiết sau khi dao đi qua sẽ là các đường cong và những đường cong này là các đường cong lõm và góc giao nhau giữa 2 mặt phẳng là 1 cung tròn như hình bên dưới.

DỤNG CỤ CẮT GỌT CHÍNH XÁC CAO

5. Dao phay ngón có góc bo mũi dao (Bull nose end mill)

Đặc điểm của dao này cũng tương tự như dao phay ngón nhưng góc được tạo thành từ hai mặt phẳng khi dao đi qua sẽ là những góc bo với cung R đúng với hình dạng của mũi dao phay bo góc như hình bên dưới.

6. Mũi khoan (Drill)

Mũi khoan được sử dụng trong ngành CNC này có nhiều dạng như mũi khoan tâm, mũi khoan sâu hoặc là mũi khoét, vv. Thì đối với mũi khoan cũng có 2 dạng đó là mũi khoan liền khối hoặc mũi khoan gắn mũi hợp kim như bạn có thể thấy ở hình bên dưới.

7. Mũi doa mở rộng lỗ (Boring bar) và mũi doa lỗ định hình (Reamer)

Mũi doa mở rộng lỗ (Boring bar) có chức năng chính trên máy CNC là dùng để doa mở rộng đường kính của lỗ mà đã sử dụng chu trình khoan trước đó và thường được sử dụng để gia công thô bề mặt lỗ khoan như bạn có thể thấy ở hình bên dưới. Kế đến mũi doa lỗ định hình (Reamer) có chức năng chính đó là gia công tinh cho bề mặt của lỗ đã qua chu trình khoan trước đó và đường kính của lỗ doa sau khi doa xong thường sẽ bằng với đường kính của đường kính mũi doa định hình mà ta sử dụng.

8. Mũi taro ren (Tapping)   

- Dụng cụ cắt cnc - mũi taro ren có chức năng chính là dùng để tạo ra những đoạn ren với đường kính và kích thước tiêu chuẩn. Nguyên lí làm việc của dao phay ren như 1 máy nén, di chuyển xung quanh khu vực làm việc bằng việc nội suy theo đường xoắn ốc.

9. Dao vát cạnh (Chamfer mill)

Thường được sử dụng để vát cạnh cho đường biên xung quanh chi tiết và có nhiều dạng như là dạng liền khối hoặc là dạng mảnh ghép hợp kim. Dao có nhiều kích cỡ khác nhau và tùy theo góc độ của chíp dao mà chúng ta có hình dáng hình học để lại trên chi tiết như hình bên dưới.

9. Dao vát cạnh (Chamfer mill)

Thường được sử dụng để vát cạnh cho đường biên xung quanh chi tiết và có nhiều dạng như là dạng liền khối hoặc là dạng mảnh ghép hợp kim. Dao có nhiều kích cỡ khác nhau và tùy theo góc độ của chíp dao mà chúng ta có hình dáng hình học để lại trên chi tiết như hình bên dưới.

11. Dao phay bo góc (Corner round mill)

Thông thường ta sử dụng dao này để chạy ra các bề mặt có biên dạng bo tròn và kích thước cũng như hình dáng của chi tiết cũng trùng với bán kính và biến dạng của mũi bo trên dụng cụ cắt như hình bên dưới.

12. Dao phay đuôi én (Dovetail Cutter)

Dao phay đuôi én tương tự như dao phay góc đơn với thân liền khối hoặc lắp mãnh hợp kim. Dao phay đuôi én thường có góc khoảng 450, 500, 550 và 600 như hình. Thường được dùng để gia công các bề mặt đuôi én như hình bên dưới.  

12. Dao phay đuôi én (Dovetail Cutter)

Dao phay đuôi én tương tự như dao phay góc đơn với thân liền khối hoặc lắp mãnh hợp kim. Dao phay đuôi én thường có góc khoảng 450, 500, 550 và 600 như hình. Thường được dùng để gia công các bề mặt đuôi én như hình bên dưới.  

Công ty cơ khí chế tạo Trường Thịnh chuyên gia công cơ khí chính xác, áp dụng công nghệ cắt cnc, dụng cụ cắt cnc hiện đại,  tạo niềm tin trong lòng rất nhiều khách hàng và các đối tác lớn nhỏ trên thị trường. Quý khách cần cung cấp sản phẩm, dịch vụ gia công cơ khí chính xác tại Hải Phòng, các loại máy móc và thành phẩm gia công cơ khí hãy liên hệ với cơ khí Trường Thịnh chúng tôi qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất :

Website: https://cokhiphutrotruongthinh.com/

Số điện thoại: 0225.627.79

Bài viết liên quan
Laser gia công Hải Phòng giá rẻ không chỉ là sự kết hợp của công nghệ tiên tiến mà còn là sự đáp ứng linh hoạt với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Xem ngay nhé.
Gỗ Hải Phòng đã trở thành một địa điểm nổi bật với các phương pháp gia công kim loại Hải Phòng hiện đại và chất lượng.
Sắt sơn tĩnh điện có bền không? Sơn tĩnh điện trên sắt mang lại lớp phủ bền vững, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các yếu tố môi trường và tác động bên ngoài.
Dịch vụ nhận gia công cắt laser kim loại không chỉ đáp ứng nhu cầu đa dạng mà còn mang lại sự linh hoạt và chất lượng cho các sản phẩm.
Máy hàn kim loại đã trở thành một công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Cơ Khí Trường Thịnh - Địa điểm cung cấp uy tín
Máy fiber cắt kim loại là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp gia công kim loại hiện đại.