CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TRƯỜNG THỊNH

NHÀ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO SẢN PHẨM CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, KHUÔN MẪU, MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Tiếng Việt Tiếng anh
Banner header

Cắt CNC Laser là gì? Tìm hiểu xưởng cắt laser cnc giá rẻ

Ngày đăng: 22-07-2022 |

Cắt laser cnc là gì?

1. Cắt CNC

CNC là viết tắt của từ ” Computer Numerical Control”, được hiểu đơn giản là “điều khiển bằng máy tính“. Thuật ngữ này được sử dụng trong hệ thống máy tiện cơ khí, máy cắt cnc… được điều khiển hoàn toàn tự động.

Cắt CNC là việc sử dụng công nghệ CNC để cắt gọt kim loại thành các hình dạng chi tiết mong muốn. Việc này được thực hiện hoàn toàn tự động thông qua sự điều khiển bằng máy tính thông minh và các chương trình lập trình chuyên dụng. Quá trình điều khiển để máy di chuyên theo các hướng thẳng và cong bất kì bằng máy tính công nghiệp hoặc điều khiển chuyên dụng. Máy CNC có thể làm việc trong không gian 2D, 3D,…

CNC ngày nay được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam như ngành gia công cơ khí như: cắt cnc bản mã, cắt cnc hoa văn, khắc cnc, cnc gỗ, cnc đá với những hình dạng phức tạp.

Bằng những thuật toán số trên máy tính, máy CNC có khả năng xử lý được nhiều thao tác khác nhau trong suốt quá trình hoạt động. Các kỹ sư vận hành chỉ việc nạp chương trình cùng các thông số cơ bản cho sản phẩm cắt. Sau đó máy sẽ tự động chạy liên tục đến khi kết thúc sản phẩm. Họ không cần phải thực hiện cất cứ thao tác nào trong suốt quá trình chạy máy. Vì vậy nó giúp giải phóng được một nguồn nhân lực đáng kể.

Cắt CNC lấy liền giao hàng tận nơi - #1 Làm bảng hiệu An Phát

2. Cắt Laser

Cắt laser là một sự nâng cấp công nghệ đáng kể so với cắt CNC. Đây là quá trình sử dụng chùm tia laser, hội tụ tại một điểm làm nóng chảy vật liệu, tạo ra các hình dáng vật liệu khác được thiết lập sẵn. Quá trình cắt laser được ứng dụng cho các vật liệu bằng thủy tinh, gỗ và các loại kim loại như sắt, thép, inox, đồng, nhôm…

Với tính chất là chùm tia hẹp, cắt bằng tia laser sẽ giúp cho độ chính xác cực cao. Đây là điểm nổi trội nhất của tia laser soi với các loại tia như plasma hay oxy/gas.

Gia công laser là cụm từ bao hàm cả việc cắt laser và khắc laser nói riêng và các công nghệ liên quan đến gia công vật liệu sử dụng công nghệ laser nói chung. Và ứng dụng trong cuộc sống cũng bao hàm ứng dụng của việc cắt laser và khắc laser.

Với sự phát triển của công nghệ, phần lớn các dòng máy cắt laser tiên tiến nhất đều được trang bị hệ thống lập trình tự động CNC. Phần máy CNC có chức năng tự động điều khiển đầu cắt laser di chuyển trên bề mặt vật liệu theo bản vẽ có sẵn, từ đó tạo ra sản phẩm gia công có độ chính xác cao.

Cắt laser CNC là cách sử dụng tia chiếu sáng đặc biệt từ máy cắt để tạo ra những thành phẩm có hình dáng, kích thước như mong muốn, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng cao. Vì thế, nguyên lý hoạt động của phương pháp này cũng sẽ dựa trên cách thức xử lý trên.

CẮT VẬT LIỆU BẰNG TIA LASER - WELDTEC

So sánh chi tiết công nghệ cắt laser cnc

 

Cắt laser

Cắt CNC

1

Cắt laser là một công nghệ sử dụng chùm tia laser để cắt các vật liệu. 

Cắt CNC thực hiện bằng máy cầm tay. Đường dẫn được xác định bởi điều khiển số máy tính, nhưng việc cắt chỉ được thực hiện thủ công.

2

Trong cắt laser, không có sự tiếp xúc của dụng cụ với đối tượng cần cắt. Việc cắt được thực hiện từ xa bằng trọng tâm của chùm tia laser.

Cắt CNC là cắt được thực hiện thông qua tiếp xúc trực tiếp của dụng cụ với đối tượng cần cắt. 

3

Cắt Laser có chi phí đắt đỏ vì bản thân máy rất đắt tiền và do đó nó được sử dụng chính xác trong các ngành công nghiệp lớn, nơi độ chính xác quan trọng hơn chi phí.

Việc cắt CNC là cắt giảm chi phí thấp và do đó được sử dụng rộng rãi bởi các trường học, doanh nghiệp nhỏ và người có sở thích bên cạnh các ngành công nghiệp. 

4

Chi phí điện là rất lớn

Chi phí điện thấp hơn

5

Mức độ chính xác rất cao

Có nhiều khả năng xảy ra lỗi khi cắt CNC vì nó được thực hiện bằng máy cầm tay và có sự can thiệp thủ công

6

Máy cắt laser cũng có thể được sử dụng để hàn.

Máy cắt CNC không thể được sử dụng để hàn. 

 

 

 

Bài viết liên quan
Cơ khí là ngành quan trọng, là ngành công nghiệp nền tảng của nước ta vì thế nó đang rất được chú trọng phát triển, kéo theo sự phát triển của ngành gia công cơ khí phụ trợ.
Sử dụng sản phẩm dịch vụ tại công ty cơ khí chính xác Hải Phòng luôn mang lại chất lượng tốt nhất cho quý khách hàng. Cùng tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một cơ sở uy tín.
Cắt laser kim loại Hải Phòng là một ngành vô cùng phát triển trong những năm trở lại đây. Đặc biệt là công nghệ cắt laser cnc được ứng dụng rộng rãi trong các ngành gia công cơ khí, chế tạo máy móc, gia công kim loại: sắt, thép, inox…
Bản chất, gia công cơ khí chính xác cao chính là hoạt động gia công kim loại nhằm thực hiện những chi tiết kim loại có độ chính xác, phức tạp và tinh xảo bậc nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu dịch vụ gia công cơ khí chính xác tại cơ khí Trường Thịnh.
Là một trong những ngành lâu đời nhất và rộng nhất trong các ngành kỹ thuật. Xưởng cơ khí chính xác Hải Phòng uy tín sẽ cung cấp sản chất chất lượng nhất cho khách hàng.
Trong hành trình chuyển động của ngành công nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, gia công CNC đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cùng chuyên gia công cơ khí chính xác Trường Thịnh tìm hiểu về công nghệ CNC ngay sau đây.