CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TRƯỜNG THỊNH

NHÀ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO SẢN PHẨM CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, KHUÔN MẪU, MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Tiếng Việt Tiếng anh
Banner header

Gia công cơ khí là gì? Phân loại gia công cơ khí

Ngày đăng: 28-06-2023 |

Gia công cơ khí là quá trình chúng ta sử dụng các công cụ, máy móc, thiết bị để tạo ra sản phẩm mong muốn từ các nguyên vật liệu hiện có. Gia công cơ khí đang ngày càng chính xác và nhanh hơn nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay. Vậy gia công cơ khí là gì cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Dụng cụ gia công cơ khí là gì? Các loại dụng cụ phổ biến và cách chọn

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là gì? Là việc sử dụng các loại máy móc, công nghệ và các nguyên lý vật lý để làm ra các thành phẩm từ khối/ tấm vật liệu ban đầu. Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ, gia công cơ khí ngày càng đạt độ chính cao và tiết kiệm thời gian.

Gia công cơ khí đem lại nhiều ứng dụng trong đời sống nên rất được chú trọng đầu tư phát triển. Các nguyên vật liệu như sắt, thép, inox,… qua quá trình gia công cơ khí sẽ trở thành các vật dụng, đồ trang trí, chi tiết máy… có ích cho đời sống và sản xuất.

Gia Công Tiện CNC - Phương pháp & quy trình Tiện Chuẩn Nhất

Phân loại gia công cơ khí là gì?

1 Gia công cơ khí truyền thống

Phương pháp truyền thống gia công cơ khí là gì? Là sự kết hợp của bàn tay người thợ cơ khí và sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị để tạo nên thành phẩm như đã thiết kế ban đầu. 

a. Gia công có phôi

Gia công cơ khí phôi là phương pháp gia công mà người thợ sử dụng những dụng cụ có độ cứng cao hơn phôi kết hợp cùng các thao tác để tạo hình sản phẩm. Những phương pháp chủ yếu được thực hiện trong gia công cơ khí phôi là cắt, gọt, tiện, phay, bào, mài.

b. Gia công không phôi

Gia công không phôi là phương pháp gia công cơ khí sao cho đảm bảo khối vật liệu kim loại được giữ nguyên, không có kim loại thải ra. Một trong số các phương pháp gia công không phôi tiêu biểu là gia công biến dạng, gia công áp lực hoặc gia công nóng.

Giới Thiệu Top 10 Cơ Sở Chuyên Gia Công Cơ Khí Bình Dương

2. Gia công cơ khí chính xác, gia công máy CNC

Khác với gia công truyền thống, thành phẩm được tạo ra không có sự tác động trục tiếp từ con người. Sự chuyển động lưỡi dao (Cutting tool) trong máy CNC được điều khiển bởi chương trình máy tính được lập trình sẵn nên các sản phẩm tạo ra có độ chính xác và tỉnh xảo rất cao.

Quy trình gia công CNC được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Thiết kế mô hình CAD.

  • Lập trình CNC.

  • Cài đặt máy CNC.

  • Thực hiện thao tác gia công trên bằng máy.

Một số máy CNC phổ biến hiện nay.

Tiện CNC | Gia công tiện CNC chi tiết máy, sản phẩm theo yêu cầu

a. Máy phay CNC

Máy phay CNC là thiết bị gia công cắt gọt vật liệu, được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xưởng sản xuất cơ khí. Khi thực hiện gia công, phôi sẽ được kẹp vào đồ gá trên bàn máy. Trục chính chứa dao sẽ di chuyển đến phôi để loại bỏ các vật liệu thừa, nhằm tạo ra sản phẩm có hình dạng mong muốn. 

b. Máy tiện CNC

Đều loại bỏ vật liệu thừa, nhằm tạo ra sản phẩm có hình dạng mong muốn như phay CNC nhưng ở tiện phôi được giữ trong đồ gá và quay. Trong khi đó công cụ cắt sẽ được đưa đến bề mặt phôi và di chuyển song song với trục quay.

c. Máy khoan CNC

Máy khoan CNC chủ yếu được dùng để khoan, và phay, doa khi thay đổi đầu khoan … một cách tỉ mỉ và chính xác. Thiết bị này có khả năng khoan nhiều chi tiết khác nhau mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

d. Máy mài CNC

Máy mài CNC là loại máy sử dụng công nghệ CNC để mài phẳng bề mặt của các loại vật liệu. Đặc điểm của máy này chính là máy có một viên đá đứng ở vị trí có định và viên đá này có thể thay đổi độ cao lớn hay nhỏ so với mặt bàn làm việc.

e. Máy cắt Plasma CNC

Máy cắt Plasma CNC là dòng máy cắt CNC sử dụng các đầu trục phun ra tia Plasma có nhiệt độ cao để cắt bề mặt kim loại như sắt, thép…. Hiện nay dòng máy cắt cao cấp này đang được ứng dụng trong các ngành chế tạo máy móc, cơ khí với sự đa dạng về chủng loại sản phẩm như máy cắt mini, máy cắt cầm tay….

f. Máy Router CNC

Nhờ vào điều khiển bằng máy tính máy CNC Router có khả năng thực hiện chuyển động trên 3 trục X, Y, Z cùng một lúc, dùng để cắt gỗ, nhựa và vật liệu tổng hợp và còn dùng để cắt các kim loại mềm khác như nhôm.

g. Máy dập CNC

Máy sử dụng áp suất cao để làm biến dạng vật liệu kim loại trong quá trình gia công không phôi. Nguyên tắc hoạt động của máy là nhấn khuôn máy lên vật liệu kim loại, sau đó theo lập trình có sẵn, khuôn sẽ hoạt động và ép tấm kim loại thành hình dạng mong muốn.

Loại máy này sử dụng trong công nghệ gia công dập nóng hay dập nguội. Sản phẩm của máy dập CNC thường là các chi tiết máy, đồ Jig gá, khuôn mẫu,…

h. Máy in 3D CNC

In 3D được sử dụng như một phương pháp gia công phụ trợ trong quá trình tạo ra các chi tiết. Thay vì lấy các mảnh vật liệu ra khỏi phôi cho đến khi đạt được hình dạng đúng yêu cầu, in 3D CNC sử dụng phương pháp đun chảy nhựa tạo thành các lớp chồng lên nhau ra sản phẩm.

>> Xem thêm: Các dụng cụ cắt cnc thường sử dụng 

Công ty cơ khí chế tạo Trường Thịnh chuyên gia công cơ khí chính xác, áp dụng công nghệ cắt cnc, dụng cụ cắt cnc hiện đại, linh kiện cơ khí chính xác đã tạo niềm tin trong lòng rất nhiều khách hàng và các đối tác lớn nhỏ trên thị trường. Quý khách cần cung cấp sản phẩm, dịch vụ gia công cơ khí chính xác tại Hải Phòng, các loại máy móc và thành phẩm gia công cơ khí hãy liên hệ với cơ khí Trường Thịnh chúng tôi qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất:

Website: https://cokhiphutrotruongthinh.com/

Số điện thoại: 0225.627.79

Bài viết liên quan
Laser gia công Hải Phòng giá rẻ không chỉ là sự kết hợp của công nghệ tiên tiến mà còn là sự đáp ứng linh hoạt với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Xem ngay nhé.
Gỗ Hải Phòng đã trở thành một địa điểm nổi bật với các phương pháp gia công kim loại Hải Phòng hiện đại và chất lượng.
Sắt sơn tĩnh điện có bền không? Sơn tĩnh điện trên sắt mang lại lớp phủ bền vững, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các yếu tố môi trường và tác động bên ngoài.
Dịch vụ nhận gia công cắt laser kim loại không chỉ đáp ứng nhu cầu đa dạng mà còn mang lại sự linh hoạt và chất lượng cho các sản phẩm.
Máy hàn kim loại đã trở thành một công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Cơ Khí Trường Thịnh - Địa điểm cung cấp uy tín
Máy fiber cắt kim loại là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp gia công kim loại hiện đại.