CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TRƯỜNG THỊNH

NHÀ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO SẢN PHẨM CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, KHUÔN MẪU, MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Tiếng Việt Tiếng anh
Banner header

Phương pháp gia công phay CNC được thực hiện như thế nào?

Ngày đăng: 22-03-2021 | HDB

Phương pháp gia công phay CNC là một phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay. Mặc dù vậy nhưng nhiều người vẫn chưa được tiếp cận với phương pháp. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về phương pháp phay trong gia công CNC qua bài viết ngay dưới đây nhé !

I. Các bước cơ bản trong gia công phay CNC

1. Thiết kế mô hình CAD

Bước đầu tiên trong quy trình thực hiện gia công phay CNC được thực hiện trên các phần mềm chuyên dụng như AutoCad, Solidworks, NX, Catia, Inventor …, từ đó hình dáng sản phẩm sẽ được hình thành dưới dạng 2D hoặc 3D

2. Chuyển đổi mô hình CAD thành chương trình gia công CNC

Hay còn gọi là quá trình làm CAM, từ bản vẽ CAD ở trên, người lập trình sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng về CAM như: MasterCam, Cimatron, … hoặc một số phần mềm thiết kế CAD có thêm chức năng CAM như: NX, Catia, Creo ( Pro-engineer), TopSolid … để tiền hành lập các chu trình, bước gia công, chọn dao và chế độ cắt phù hợp. Sau đó phần mềm sẽ xuất ra chương trình gia công để truyền vào máy phay CNC.

3. Cài đặt máy phay CNC 3 trục

Là bước cài đặt gốc phôi và chiều dài của dao. Gốc phôi được điền vào bảng trong bộ điều khiển, thông thường là từ G54 đến G59. Thông thường thì mỗi phôi có một gốc phôi, tuy nhiên trong nhiều trường hợp một phôi có thể có nhiều gốc tùy thuộc vào mức độ phức tạp của quá trình gia công. Chiều dài dao cũng cần được xác định và điền vào bảng Offset chiều dài dao.

Chiều dài dao là khoảng cách từ mặt đầu trục chính đến đỉnh của dao. Có nhiều các để xác định chiều dài dao, có thể đo trực tiếp hoặc đo qua đồ gá nếu không yêu cầu độ chính xác cao, thông thường sẽ đo qua việc sử dụng đồng hồ chuẩn (hay còn gọi là đồng hồ so dao trục Z) hoặc sử dụng thiết bị so dao tự động ( Auto tool length measurement)

4. Truyền chương trình, kiểm tra và chạy chương trình, máy phay CNC thực hiện cắt gọt

Là bước cuối cùng, sau khi có được chương trình gia công, người vận hành sẽ truyền vào máy CNC qua các cổng kết nối, phổ biến hiện nay là LAN port, USB, SD card, và RS232 ( thế hệ cũ). Các máy thế hệ mới cho phép một máy tính có thể truyền chương trình cho nhiều máy CNC đồng thời kiểm soát được thời gian gia công ( cycle time), số lượng sản phẩm, lực cắt (load), nhiệt độ buồng gia công … từ đó có sự tính toán so sánh để nâng cao hiệu quả sử dụng máy.

Sau khi đã truyền được chương trình vào máy phay CNC, người vận hành tiến hành kiểm tra lại một lần nữa hoặc chảy thử để đảm bảo không có sai sót nào. Sau đó sẽ chạy thật với phôi và quá trình cắt gọt bắt đầu. Trong quá trình này người vận hành thường để ý xem quá trình cắt có rung động không, tiếng kêu có bất bình thường không. Nếu có bất thường người vận hành sẽ phải điều chỉnh tốc độ chạy chậm lại hoặc điều chỉnh vòng quay của trục chính cho phù hợp hơn.

II. Những ưu điểm của phương pháp gia công phay

Phương pháp gia công phay CNC được sử dụng rất phổ biến hiện nay nhờ những ưu điểm nổi bật, mang đến nhiều tiện ích, giúp công việc trong quá trình sản xuất thuận lợi. Sản phẩm tạo ra được đánh giá là chất lượng và hoàn hảo hơn so với các dòng máy phay khác. Các ưu điểm nổi bật của máy phay CNC:

- Với dòng máy phay CNC tiên tiến thì thiết bị đọc băng chỉ cần sử dụng một lần nhằm nhập chương trình vào bộ nhớ.

- Băng có thể dễ dàng được chỉnh sửa ngay trên máy: người vận hành máy có thể chỉnh sửa hoặc tối ưu hóa về mặt tốc độ cắt, lượng chạy dao, đường cắt của dao. 

- Dễ dàng chuyển đổi kích thước từ inch sang mét: đây được coi là là ưu điểm quan trọng nhất giúp người vận hành có thể tính toán chính xác kích thước cần cắt. Việc này giúp xử lý các sai số trong quá trình tính toán sẽ được giải quyết triệt để.

- Máy phay CNC có tính mềm dẻo tốt hơn dòng máy truyền thống: đây là yếu tố quan trọng để trong quá trình điều khiển được dễ dàng, linh hoạt hơn. Tuổi đời của máy cnc thường cao hơn, bắt kịp xu thế hiện đại, đáp ứng được hầu hết những yêu cầu gia công của khách hàng.

- Có thể bổ sung một số chương trình chuyên dụng vào hệ thống điều khiển. Các chương trình thường được lưu trong bộ nhớ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần dùng có thể sử dụng để thực hiện các quy trình gia công lặp lại thường xuyên.

- Máy phay CNC có thể ứng dụng trong gia công sản xuất đơn lẻ hoặc được sử dụng trong các nhà máy với mức độ tự động hóa cao.

Trên đây là tìm hiểu về phương pháp gia công phay của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website http://cokhiphutrotruongthinh.com/ hoặc liên hệ với hotline 0225.627.79.97 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Số 2/5, tổ dân phố 5, TT.An Dương, Hải Phòng. Công ty TNHH Thương mại Cơ khí Trường Thịnh luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Trường Thịnh rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá cạnh tranh nhất.

Bài viết liên quan
Cơ khí là ngành quan trọng, là ngành công nghiệp nền tảng của nước ta vì thế nó đang rất được chú trọng phát triển, kéo theo sự phát triển của ngành gia công cơ khí phụ trợ.
Sử dụng sản phẩm dịch vụ tại công ty cơ khí chính xác Hải Phòng luôn mang lại chất lượng tốt nhất cho quý khách hàng. Cùng tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một cơ sở uy tín.
Cắt laser kim loại Hải Phòng là một ngành vô cùng phát triển trong những năm trở lại đây. Đặc biệt là công nghệ cắt laser cnc được ứng dụng rộng rãi trong các ngành gia công cơ khí, chế tạo máy móc, gia công kim loại: sắt, thép, inox…
Bản chất, gia công cơ khí chính xác cao chính là hoạt động gia công kim loại nhằm thực hiện những chi tiết kim loại có độ chính xác, phức tạp và tinh xảo bậc nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu dịch vụ gia công cơ khí chính xác tại cơ khí Trường Thịnh.
Là một trong những ngành lâu đời nhất và rộng nhất trong các ngành kỹ thuật. Xưởng cơ khí chính xác Hải Phòng uy tín sẽ cung cấp sản chất chất lượng nhất cho khách hàng.
Trong hành trình chuyển động của ngành công nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, gia công CNC đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cùng chuyên gia công cơ khí chính xác Trường Thịnh tìm hiểu về công nghệ CNC ngay sau đây.