google-site-verification=TY3i_j1_dzysVEDgboWorPyLZ1DropZNdzhChbCeGEs Tìm hiểu đôi nét về nghề gia cong tien CNC

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TRƯỜNG THỊNH

NHÀ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO SẢN PHẨM CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, KHUÔN MẪU, MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Tiếng Việt Tiếng anh
Banner header

Tìm hiểu đôi nét về nghề gia cong tien CNC

Ngày đăng: 22-03-2021 | HDB

Hiện nay, ngành gia công cơ khí CNC đang trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Cơ hội việc làm mà ngành này mở ra cũng vô cùng lớn. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ về ngành này. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành gia cong tien CNC nhé!

I. Những đặc điểm cơ bản của ngành gia cong tien CNC

1. Tiện là gì?

Gia cong tien CNC là phương pháp gia công cắt gọt được thực hiện nhờ chuyển động chính thông thường do phôi quay tròn tạo thành chuyển động cắt Vc kết hợp với chuyển động tiến dao là tổng hợp của hai chuyển động tiến dao dọc Sd và tiến dao ngang Sng do dao thực hiện.

Khi tiện trục trơn chuyển động tiến dao ngang Sng = 0, chuyển độc tiến dao dọc ≠ 0. Khi tiện mặt đầu hoặc cắt đứt, chuyển động tiến dao dọc Sd = 0, chuyển động tiến dao ngang Sng ≠ 0.

2. Đặc điểm của tiện

- Tiện là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất. Máy tiện chiếm khoảng 25% - 35% tổng số thiệt bị trong phân xưởng gia công cắt gọt.

- Nguyên công tiện thường được thực hiện trên các loại máy tiện như: máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện đứng, máy tiện cụt, máy tiện RW, máy tiện tự động, máy tiện CNC,… Ngoài ra tiện còn có thể được thực hiện trên các loại máy khác như: máy khoan, máy phay, máy doa …

- Dụng cụ cắt gọt khi tiện được gọi là dao tiện. Dao tiện có nhiều loại dao như: dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao vai, dao khỏa mặt đầu, dao tiện lỗ, dao tiện định hình… và các loại và các loại mảnh dao tiện ngoài và móc lỗ, mảnh dao tiện ren, mảnh dao tiện chích rãnh và cắt đứt, Cán dao tiện,...

3. Những khả năng của công nghệ tiện CNC

- Khả năng tạo hình: Tiện có thể gia công được nhiều loại bề mặt tròn xoay khác nhau như: tiện mặt ngoài, tiện lỗ, tiện mặt đầu, tiện cắt đứt, tiện ren ngoài, tiện ren trong, tiện công ngoài, tiện côn trong, tiện định hình

- Khả năng đạt độ chính xác gia công khi tiện: Độ chính xác của nguyên công tiện phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Độ chính xác của máy: Độ đảo trục chính, độ song song của sống trượt với đường tâm trục chính, độ đồng tâm ụ động và trục chính,…

Tình trạng dao cụ.

Trình đồ tay nghề công nhân.

Khi gia công trên máy tiện CNC chất lượng nguyên công ít phụ thuộc vào kỹ năng và kỹ xảo của người thợ so với tiện trên máy vạn năng.

Độ chính xác khi gia công

Độ chính xác về vị trí tương quan như độ đồng tâm giữa các bậc trục,

Độ đồng tâm giữa mặt trong và mặt ngoài phụ thuộc vào phương pháp gá đặt phôi,

Độ chính xác của máy và có thể đặt được 0.01 mm

Khi tiện ren độ chính xác có thể đạt cấp 7, Ra= 2.5 – 1.25 micro mét.

II. Một người thợ gia cong tien CNC sẽ làm những công việc gì?

Người thợ tiện hàng ngày sẽ thực hiện nhiệm vụ chính của mình đó là lấy một khối kim loại quy định cho vào máy tiện, sau khi máy chạy khối kim loại này sẽ xoay tròn liên tục theo khuôn có sẵn đồng thời sẽ có một con dao chuyên dụng dùng để cắt kim loại được gắn cố định trên máy sẽ cắt chúng từng lớp cho đến khi đạt được hình dáng và kích thước như mong muốn thì thôi.

Cụ thể công việc chính hàng ngày của thợ tiện là đọc bản vẽ, vận hành máy tiện để gia công theo chi tiết của bản vẽ; Kiểm tra và vệ sinh máy tiện hàng ngày để tránh sự han gỉ, hỏng hóc và gặp vấn đề phát sinh trong khi thao tác làm việc; Tùy từng doanh nghiệp mà công việc của thợ tiện có thể thêm cả nhiệm vụ hàn, phay,...

Ngày nay, khoa học công nghệ, kỹ thuật phát triển, hầu hết các doanh nghiệp sẽ sử dụng các loại máy tiện tự động (tiện CNC), công việc của người thợ tiện lúc này đó là chỉ cần đọc chi tiết bản vẽ và cài đặt thông số trên máy. Tuy nhiên có những trường hợp sản phẩm có chi tiết nhỏ hoặc lạ chưa được lập trình sẵn trên máy thì thợ tiện sẽ phải thực hiện công việc bằng máy thủ công.

Trên đây là tìm hiểu về những công việc mà người thợ gia cong tien CNC sẽ cần phải làm của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website http://cokhiphutrotruongthinh.com/ hoặc liên hệ với hotline 0225.627.79.97 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Số 2/5, tổ dân phố 5, TT.An Dương, Hải Phòng. Công ty TNHH Thương mại Cơ khí Trường Thịnh luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Trường Thịnh rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá cạnh tranh nhất.

Bài viết liên quan
Việc sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại như máy phay, máy tiện, máy cắt laser... gia công các vật liệu kim loại có độ chính xác cao. Cùng tìm hiểu lợi ích của phương pháp này và báo giá gia công cơ khí chính xác.
Trong ngành cơ khí chế tạo thì các dụng cụ đo cơ khí chính xác là một phần không thể thiếu, chúng được sử dụng trong nhiều công đoạn như thiết kế, lắp ráp hay kiểm tra các chi tiết sản phẩm, nắm vai trò quan trọng đảm bảo độ chính xác trong gia công cơ khí. Cùng tìm hiểu ngay.
Vì vậy ngành gia công cơ khí phụ trợ cũng đang được các cơ sở gia công chú ý đẩy mạnh phát triển để phù hợp với nhu cầu về cơ khí hiện nay. Vậy cơ khí phụ trợ là gì? Cùng tìm hiểu ngay.
Cơ khí chính xác là một lĩnh vực đòi hỏi độ tỉ mỉ, độ chính xác cao hầu như là tuyệt đối trong quá trình gia công, lắp ráp và vận hành một cơ cấu máy móc, thiết bị, v.v… Đây là ngành kỹ thuật liên quan đến thiết kế, sản xuất và vận hành máy móc. Vậy Cơ khí chính xác là gì? 
Chế tạo khung, giá kệ Hải Phòng định hình là một công cụ quan trọng để nâng cao hiệu quả của kho hiện đại. Nhôm định hình có thể được sử dụng để lắp ráp các kệ khác nhau nhờ tính năng linh hoạt và độ bền của nhôm. Cùng tìm hiểu ngay các loại kệ hiện nay.
Sản xuất khuôn mẫu Hải Phòng có kết cấu và kích thước của khuôn phụ thuộc vào kích thước, hình dáng, chất lượng và số lượng của sản phẩm cần tạo ra.