CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TRƯỜNG THỊNH

NHÀ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO SẢN PHẨM CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, KHUÔN MẪU, MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Tiếng Việt Tiếng anh
Banner header

Các vật liệu thường thấy và các bước thực hiện gia công chính xác

Ngày đăng: 28-02-2023 |

Gia công chính xác là những hoạt động gia công thông qua máy móc hiện đại, được điều khiển kết nối với máy tính, và toàn bộ chương trình sẽ được lập trình sẵn trên hệ thống và chỉ cần nhấn nút sử dụng. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối. Cùng tìm hiểu các vật liệu thường sử dụng trong gia công và quy trình gia công chính xác qua bài viết dưới đây nhé!

Sản phẩm của gia công chính xác

Chúng ta có thể bắt gặp sản phẩm của gia công chính xác ở hầu hết các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các vật dụng này có thể từ đơn giản đến phức tạp. Và gia công công nghiệp chính xác chính là công nghệ để tạo ra những sản phẩm này.
Một số vật liệu phổ biến trong gia công chính xác

Khi gia công, cần phải sử dụng các vật liệu khác nhau. Dưới đây là một số vật liệu thường xuyên sử dụng để gia công chính xác.

Sắt

Sắt là kim loại được tách ra từ mỏ quặng sắt và chúng ta khó có thể tìm thất nó ở dạng tự do. Muốn lấy được sắt tự do, phải loại bỏ được các tạp chất bằng phương pháp khử hóa học. Sắt được dùng trong sản xuất gang và thép. Hiện nay, nhu cầu gia công cơ khí chính xác cao nên sắt chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới

Thép

Thép là hợp kim của sắt và Cacbon (nhỏ hơn 2.14%) và thêm một số nguyên tố khác nữa. Thép có 2 loại là: thép Cacbon và thép hợp kim.

Thép Cacbon: gồm sắt, Cacbon và một số nguyên tố như: Mn, Si, P,…

Thép hợp kim: gồm sắt, Cacbon và nguyên tố gồm W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B....

Gang

Gang là hợp kim của sắt và cacbon, thêm một số nguyên tố như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu… Trong đó, hàm lượng cacbon lớn hơn 2,14% .

Người ta thường sử dụng gang để gia công cơ khí theo yêu cầu cho những chi tiết máy với hình dạng phức tạp: thâm máy, vỏ máy, bánh đai, bánh răng, ổ trượt, trục cán,…

Inox

Inox còn được gọi là thép không gỉ, là dạng hợp kim của sắt trong đó có ít nhất 10,5% Crom. Inox thường ít bị biến màu và ăn mòn như thép thông thường. Inox được ứng dụng rất rộng rãi từ đồ đơn giản trong nhà cho tới các kiến trúc nội thất phức tạp.

Còn một số vật liệu khác được sử dụng để gia công cơ khí chính xác đó là kim loại đen, kim loại cứng, kim loại màu,… Tùy từng yêu cầu và từng loại chi tiết máy mà chọn vật liệu sao cho phù hợp và giúp nâng cao độ bền bỉ cho sản phẩm.

Ngoài các vật liệu được sử dụng trong gia công chính xác CNC như đã nói bên trên (sắt, thép, gang, inox), ngành gia công CNC cũng gia công các vật liệu khó như: thủy tinh, nhựa, gỗ, đá, than chì… 

Quy trình gia công chính xác cơ bản

Quy trình để thực hiện gia công chính xác gồm 3 bước cơ bản, đó là: lập trình, xử lý và hoàn thiện bề mặt. Tuy nhiên, từng bước trên đòi hỏi người gia công phải nắm rõ và cẩn thận trong từng khâu để gia công cơ khí chính xác.

Lập trình

Trước khi quá trình gia công chính xác có thể bắt đầu, máy móc phải được lập trình để làm cho quá trình chạy trơn tru mà không có bất kỳ lỗi nào. Để thực hiện việc này, đây là quy trình cần làm theo:

Sau khi phần mềm Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính (CAD) đã tạo bản thiết kế vector 2D hoặc 3D rắn cho sản phẩm được sản xuất, nó sẽ được xuất sang định dạng tệp tương thích với CNC như STEP hoặc IGES.

Sau đó, Phần mềm Sản xuất Hỗ trợ Máy tính (CAM) tạo ra mã lập trình kỹ thuật số sẽ điều khiển công cụ và sản xuất bộ phận được thiết kế riêng.

Có hai mã lập trình chính: mã G và mã M. Mã G phổ biến hơn và được gọi là Mã hình học. Nó cho máy biết khi nào, ở đâu và cách máy di chuyển. Mã M là mã chức năng điều khiển các chức năng phụ của máy.

Xử lý

Sau khi lập trình máy, bước tiếp theo là bắt đầu xử lý nguyên liệu thô để có được những thông số kỹ thuật chính xác cho thành phẩm. Tùy thuộc vào sản phẩm, khá nhiều quy trình được sử dụng để thu được sản phẩm cuối cùng. 

Hoàn thiện bề mặt

Điều này liên quan đến việc mạ bề mặt của thành phẩm bằng các vật liệu khác nhau để tăng cường và làm đẹp cho nó. Thường sử dụng các loại kỹ thuật hoàn thiện khác nhau như anot hóa, phun hạt, mạ điện, sơn tĩnh điện,…

Trên đây là thông tin cơ bản về các vật liệu thường xuyên sử dụng và các bước cơ bản để gia công chính xác. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về gia công cơ khí chính xác và nắm rõ hơn về các bước thực hiện gia công này.

>> Xem thêm: Tìm hiểu ưu điểm và nguyên lý hoạt động của máy đột dập Hải Phòng

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website http://cokhiphutrotruongthinh.com/ hoặc liên hệ với hotline 0225.627.79.97 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. 

Bài viết liên quan
Laser gia công Hải Phòng giá rẻ không chỉ là sự kết hợp của công nghệ tiên tiến mà còn là sự đáp ứng linh hoạt với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Xem ngay nhé.
Gỗ Hải Phòng đã trở thành một địa điểm nổi bật với các phương pháp gia công kim loại Hải Phòng hiện đại và chất lượng.
Sắt sơn tĩnh điện có bền không? Sơn tĩnh điện trên sắt mang lại lớp phủ bền vững, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các yếu tố môi trường và tác động bên ngoài.
Dịch vụ nhận gia công cắt laser kim loại không chỉ đáp ứng nhu cầu đa dạng mà còn mang lại sự linh hoạt và chất lượng cho các sản phẩm.
Máy hàn kim loại đã trở thành một công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Cơ Khí Trường Thịnh - Địa điểm cung cấp uy tín
Máy fiber cắt kim loại là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp gia công kim loại hiện đại.