CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TRƯỜNG THỊNH

NHÀ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO SẢN PHẨM CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, KHUÔN MẪU, MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Tiếng Việt Tiếng anh
Banner header

Những phương pháp CNC tại Dương Kinh phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 14-04-2022 |

Nhắc đến gia công cơ khí chính xác là nhắc đến các phương pháp CNC tại Dương Kinh như phay, tiện, khoan, bào, cắt dây, xung điện, mài phẳng, mài tròn… Tuy nhiên phay và tiện là 2 hình thức phổ biến nhất trong gia công cơ khí chính xác hiện nay. Vì vậy trong thực tế nhắc đến gia công CNC là người ta nghĩ ngay đến phay CNC và tiện CNC.

I. Các phương pháp CNC tại Dương Kinh phổ biến hiện nay

1. Gia công phay CNC

Gia công phay CNC là một phương pháp CNC tại Dương Kinh sử dụng các điều khiển vi tính và các dụng cụ cắt đa điểm xoay để loại bỏ dần vật liệu khỏi phôi nhằm tạo ra một chi tiết hoặc sản phẩm được thiết kế theo mong muốn. Trong phay CNC, phôi được gắn trên bàn máy và vật liệu sẽ được loại bỏ bằng các công cụ cắt chuyển động quay. Thông qua 4 bước:

Thiết kế file CAD.

Chuyển đổi CAD thành CAM (lập trình CNC).

Cài đặt máy phay CNC.

Thực hiện thao tác phay.

Quá trình phay CNC bắt đầu bằng việc tạo ra thiết kế chi tiết dạng CAD 2D hoặc 3D. Sau đó thiết kế này được chuyển đổi thành một chuỗi các lệnh tương thích với máy CNC. Tiếp đến các kỹ sư vận hành trực tiếp sẽ chuẩn bị máy phay CNC bằng cách gắn phôi vào bề mặt làm việc của máy (bàn phay). Hoặc thiết bị gia công như đồ gá, ê tô và gắn dao cụ phay vào trục chính của máy. Khi máy phay hoạt động, máy bắt đầu quay trục chính spindle. Trục chính làm quay dụng cụ cắt với tốc độ đạt tới hàng nghìn vòng/phút tạo thành các đường cắt theo mong muốn.

Nói chung, phay CNC thường dùng để thực hiện các đường nét phức tạp trên sản phẩm. Nó chủ yếu là dùng để tạo ra các đặc điểm kỹ thuật phức tạp của chi tiết, chẳng hạn như khe, lỗ, và ren trên phôi. Hoặc dùng để định hình vật liệu thông qua một lần gá duy nhất.

2. Gia công tiện CNC

Giống như hầu hết các hình thức gia công CNC thông thường. Tiện CNC cũng sử dụng các điều khiển bằng máy tính để vận hành và thao tác các máy công cụ để cắt và định hình vật liệu phôi ban đầu nhằm tạo ra các chi tiết có hình khối trụ.

Ngoài ra, quy trình tiện CNC cũng tuân theo các bước sản xuất cơ bản giống nhau mà tất cả các quy trình gia công trên máy CNC đều thực hiện, bao gồm:

Thiết kế mô hình CAD.

Lập trình CNC.

Cài đặt máy CNC.

Thực hiện thao tác gia công.

Tuy nhiên khác với gia công phay CNC. Trong tiện CNC, phôi được gắn trên mâm cặp quay và vật liệu được loại bỏ bằng các công cụ cắt cố định. Nhờ đó mà các chi tiết có tính đối xứng được tạo ra một cách dễ dàng. So phay CNC, các chi tiết tiện thường được sản xuất nhanh hơn với chi phí thấp hơn rất nhiều.

3. Cắt dây CNC

Gia công cắt dây CNC EDM còn có tên gọi khác là gia công bằng tia lửa điện. Đây là phương pháp gia công đặc biệt nhờ sự ăn mòn kim loại bằng tia lửa điện. Hiện nay có 2 phương pháp gia công cắt dây chính là cắt dây molybdenum và cắt dây đồng.

Cắt dây EDM là thường được sử dụng để gia công các chi tiết không thể gia công bằng phương pháp cắt laser

Trong gia công cắt dây CNC bằng tia lửa điện, dụng cụ và chi tiết là hai điện cực. Trong đó chi tiết là Anot và dây cắt đóng vai trò là Catot. Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY thông qua bàn máy CNC. Kết hợp dịch chuyển phụ của 2 đầu dẫn dây trên và dưới theo trục UV. Từ đó tạo ra góc nghiêng dây giúp máy gia công cắt được các góc mong muốn.

Gia công chi tiết bằng cắt dây EDM là phương pháp gia công chuyên dùng để cắt các chi tiết kim loại có độ dày lớn lên tới 800m. Hoặc dùng để gia công cắt gọt các chi tiết phức tạp có rãnh hẹp và lỗ nhỏ mà cắt laser hay các phương pháp cắt kim loại khác không thể thực hiện được. Cắt dây EDM cũng rất phù hợp để gia công các chi tiết đơn giản với độ dày nhỏ bằng các xếp chồng lên nhau nhằm tiết kiệm thời gian và ngân sách gia công…

II. Một số phương pháp CNC tại Dương Kinh khác

1. Khoan CNC

Khoan CNC là quá trình gia công sử dụng các mũi khoan đa điểm để tạo ra các lỗ hình trụ trong phôi. Nó là cách nhanh chóng nhất để tạo ra các lỗ hổng có kích thước chính xác trong gia công cơ khí. Khi khoan, máy CNC làm mũi khoan xoay vuông góc với mặt phẳng của bề mặt phôi. Nhờ đó tạo ra các lỗ thẳng bằng đúng với đường kính của mũi khoan được sử dụng.

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để tạo lỗ trên phôi. Đối với các lỗ không chuẩn, chúng ta có thể sử dụng công cụ phay mặt ngón hoặc một sốthiết bị chuyên dụng khác.

2. Mài CNC

Mài CNC là một phương pháp gia công sử dụng công nghệ CNC để mài phẳng hoặc mài tròn bề mặt của vật liệu.

Đúng như tên gọi máy mài CNC có chức năng chính là:

Làm nhẵn mịn, mài mòn bề mặt chi tiết.

Loại bỏ các chất thừa bám trên bề mặt vật liệu.

Đánh bóng các sản phẩm kim loại…

Việc ra đời của máy mài CNC góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển lĩnh vực gia công cơ khí. So với phương pháp thủ công, phương pháp gia công mài bằng máy CNC đem đến khả năng xử lý chính xác cao. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thêm các sản phẩm công nghiệp tinh vi. Hạn chế những sai sót của con người, rút ngắn chu kỳ sản xuất và đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Trên đây là tìm hiểu về phương pháp CNC tại Dương Kinh của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website http://cokhiphutrotruongthinh.com/ hoặc liên hệ với hotline 0225.627.79.97 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Số 2/5, tổ dân phố 5, TT.An Dương, Hải Phòng. Công ty TNHH Thương mại Cơ khí Trường Thịnh luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Trường Thịnh rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá cạnh tranh nhất.

Bài viết liên quan
Cơ khí là ngành quan trọng, là ngành công nghiệp nền tảng của nước ta vì thế nó đang rất được chú trọng phát triển, kéo theo sự phát triển của ngành gia công cơ khí phụ trợ.
Sử dụng sản phẩm dịch vụ tại công ty cơ khí chính xác Hải Phòng luôn mang lại chất lượng tốt nhất cho quý khách hàng. Cùng tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một cơ sở uy tín.
Cắt laser kim loại Hải Phòng là một ngành vô cùng phát triển trong những năm trở lại đây. Đặc biệt là công nghệ cắt laser cnc được ứng dụng rộng rãi trong các ngành gia công cơ khí, chế tạo máy móc, gia công kim loại: sắt, thép, inox…
Bản chất, gia công cơ khí chính xác cao chính là hoạt động gia công kim loại nhằm thực hiện những chi tiết kim loại có độ chính xác, phức tạp và tinh xảo bậc nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu dịch vụ gia công cơ khí chính xác tại cơ khí Trường Thịnh.
Là một trong những ngành lâu đời nhất và rộng nhất trong các ngành kỹ thuật. Xưởng cơ khí chính xác Hải Phòng uy tín sẽ cung cấp sản chất chất lượng nhất cho khách hàng.
Trong hành trình chuyển động của ngành công nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, gia công CNC đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cùng chuyên gia công cơ khí chính xác Trường Thịnh tìm hiểu về công nghệ CNC ngay sau đây.